วันจันทร์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2553

มาทำฉู่ฉี่ปลาช่อนทอดกรอบกัน

มาเตรียมทำเมนูฉู่ฉี่ปลาช่อนทอดกรอบ
     ปลาช่อน (550 กรัม) 1 ตัว,
        น้ำมันพืช 1 ถ้วย
        หัวกะทิ 1 ถ้วยครึ่ง
        น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
        กะทิ 3/4 ถ้วย
        น้ำปลา 2 ช้อนชา
        น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนชา
        พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
        ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
        หัวกะทิเคี่ยวข้นสำหรับราดหน้า

น้ำมันที่ใช้ทอดปลาควรเป็นน้ำมันใหม่ เนื้อปลาจะมีสีเหลืองสวย การทอดต้องตั้งน้ำมันให้ร้อนก่อนจึงใส่ปลา พอเนื้อปลามีสีเหลืองอ่อนๆ ตักขึ้น

  1.ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักใส้ พุง และดีออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว พักให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ปลาลงทอดจนสุก (เนื้อปลากรอบนอกนุ่มใน) ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  2.เคี่ยวหัวกะทิครึ่งถ้วยในกระทะด้วยไฟกลางจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ผัดให้หอม ค่อยๆใส่หัวกะทิที่เหลือจนหมด ผัดให้มันมีสีแดงลอยหน้าเล็กน้อย เคี่ยวให้น้ำแกงเดือด ใส่ปลาช่อนทอด เคี่ยวให้เครื่องแกงเข้าเนื้อปลาและน้ำแกงขลุกขลิก ค่อยๆใส่กะทิทีละน้อยจนหมด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล ชิมรสให้เค็มนำ หวานเล็กน้อย ใส่พริกชี้ฟ้า ปิดไฟ
  3.ตักใส่จาน ราดหัวกะทิเคี่ยว โรยใบมะกรูดซอย เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น