วันจันทร์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2553

สารสกัดจากมะเขือเทศ

ไลโคปีน กับสารสกัดจากมะเขือเทศ
     ไลโคปีนช่วยลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็งหลายๆ ชนิด ผู้สูงอายุในอเมริกาที่รับประทานมะเขือเทศที่อุดมไปด้วยสารไลโคปีนในปริมาณที่สูง มีความเสี่ยงต่ำกว่า 50% ในการเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานมะเขือเทศ ไลโคปีนช่วยป้องกันโรคมะเร็งรังไข่ในสตรี โดยเฉพาะสตรีวัยทอง และไลโคปีนยังมีส่วนในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก มีการทดสอบว่าผู้ที่รับประทานมะเขือเทศในปริมาณ 10 ครั้งต่อสัปดาห์ มีอัตรเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากต่ำกว่า เมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทานน้อยกว่า 1.5 ครั้งต่อสัปดาห์

     ไลโคปีนอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ไลโคปีนเป็นสารที่ทำให้เกิดสีแดงแก่ มะเขือเทศ แตงโม องุ่นแดง และมะละกอ มันเป็นการสร้างเม็ดสีที่อยู่ในพืช สารพฤกษานี้มีหน้าที่ในการปกป้องตัวเองจากแสงแดด และมีประสิทธิภาพในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระในร่างกาย การศึกษาต่างๆ ทั้งของมหาวิทยาลัยแห่งโตรอนโต้และมูลนิธิสุขภาพชาวอเมริกันจะมุ่งเน้นไปยังบทบาททางโภชนาการและการแพทย์ของสารไลโคปีนในการต่อสู้กับมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก พบว่าไลโคปีนมีคุณลักษณะเฉพาะในการต่อต้านโรคมะเร็งมากกว่าหนึ่งชนิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น